Main Menu
 
  Vision
  Mission
  Segment structure
  หลักสูตรสถาบันวิชาการ ทีโอที
  TOT Academy Courses
  ความร่วมมือทางวิชาการ
  MAP
  TOT KBS
  TOT e-Learning
  TOT Certification Program
  บริการต่างๆ ของสถาบัน
 
บทความน่ารู้
 

 
 
Download
 
:: เอกสารงาน Open House
 
Events Activity
 
April : 2014
Su Mo Tu We Th Fr Sa
   01 02 03 04 05
06 07 08 09 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30   
       
 
 
TOT KBS
 

 
 วัตถุประสงค์การจัดทำ

          TOT KBS (Knowledge-Based Society)
เป็นเว็บไซด์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management : KM) ของ บมจ. ทีโอที ที่ทำขึ้นสำหรับเป็นช่องทางหนึ่งในการติดต่อเข้าค้นหาความรู้ที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานเพื่อให้พนักงาน บมจ. ทีโอที สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตามเป้าหมายขององค์กร

          การใช้งาน TOT KBS

           เนื่องจาก แนวทางการจัดการความรู้ของ บมจ. ทีโอที มุ่งไปที่การสนับสนุนให้เกิดมีการรวมกลุ่มของพนักงานที่ทำงานเกี่ยวข้องกัน ให้มีโอกาสเรียนรู้ร่วมกัน จึงเกิดการสนับสนุนให้มีการรวมกลุ่มพนักงานเป็นสังคมความรู้ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน แล้วนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานต่อไป

          อย่างไรก็ตาม การรวมกลุ่มจะเกิดขึ้นได้อย่างเหนียวแน่น ต้องเกิดจากการมีประเด็นปัญหา หรือมีความต้องการที่สอดคล้องกัน มีการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์กัน ทั้งได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารในการเข้ารวมกลุ่ม โดยมีผู้ประสานงานทำหน้าที่ช่วยจุดประเด็นใหม่ให้พิจารณา ควบคุมจังหวะการแลกเปลี่ยนความรู้ และเก็บรวบรวมความรู้ที่ได้เผยแพร่ต่อไป การรวมของกลุ่มพนักงานจะคงอยู่ตราบเท่าที่ยังมีประเด็นใหม่ให้พิจารณากัน เมื่อหมดประเด็นก็อาจจะสลายตัว หรือรวมตัวเป็นสังคมใหม่ที่เหมาะสมกับประเด็นใหม่ ๆ ต่อไป การทำ KM ในลักษณะนี้จะมีศูนย์กลางอยู่ที่กลุ่มคนที่ต้องการแบ่งปันความรู้กันนั่นเอง

          TOT KBS จึงเป็นเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับสังคมความรู้ได้หลายกลุ่ม ทั้งมีเครื่องมือสนับสนุนการแบ่งปันความรู้ระหว่างกันอย่างครบครัน เป็นแหล่งรวบรวมบทความทางวิชาการ จึงเป็นเว็บไซต์ที่สนับสนุนการสร้างสังคมความรู้ภายใน บมจ. ทีโอที ได้เป็นอย่างดี

          สามารถเข้าใช้งาน TOT KBS ได้ที่ http://kbs.intra.tot.co.th โดยผ่านอินทราเน็ตของ บมจ. ทีโอที เมื่อสมัครสมาชิกแล้วใส่ชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่าน จะสามารถเข้าไปยังสังคมความรู้ต่าง ๆ ได้ ในขณะนี้ TOT KBS ได้มีสังคมความรู้ให้บริการจำนวน 12 สังคมความรู้ คือ สังคมคอมพิวเตอร์, สังคมโครงข่าย, สังคมโทรศัพท์สาธารณะ, สังคมสายตอนนอก, สังคมสื่อสารไร้สาย, สังคมโซลูชั่น, สังคมนักการขาย, สังคมไอพี, สังคมบริหารจัดการ, สังคม ADSL, และสังคมนโยบายและกฎหมาย และสังคมเกมเมอร์

          ในแต่ละสังคมความรู้จะมีการให้บริการบทความที่น่าสนใจให้อ่านและให้ดาวน์โหลดมากมายทั้งที่เป็น White paper, Presentations, Case Study, ข้อมูลบริษัทโทรคมนาคม, ข้อมูลผลงานวิจัย R&D รวมถึง Program ที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือสนับสนุนการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน เช่น กระดานข่าว, Chat Room และหากต้องการติดต่อกับสมาชิกท่านอื่นแบบส่วนบุคคลก็สามารถทำได้เช่นกัน

           วิธีการสมัครสมาชิก (เฉพาะพนักงาน บมจ. ทีโอที)

          ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ TOT KBS แล้วคลิกตรงคำว่า "สมัครสมาชิกใหม่" ทางเมนูด้านข้าง เพื่อเข้าสู่หน้าลงทะเบียน จากนั้นให้ใส่ข้อมูลส่วนตัวแล้วกดปุ่ม "ส่งการลงทะเบียน" ระบบจะทำการบันทึกและตรวจสอบข้อมูล จากนั้นส่งชื่อผู้ใช้งานพร้อมรหัสผ่านให้ทราบทาง E-mail Address ที่ระบุตอนลงทะเบียน หลังจากได้รับรหัสผ่านแล้วจะสามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบได้โดยใส่ชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านจากนั้นกดปุ่มล็อกอิน

เมื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบแล้ว TOT KBS แสดง "User Menu (Member Only)" ขึ้นมา เพื่อให้สามารถติดต่อเข้าสู่สังคมความรู้ด้านต่าง ๆ เพื่อการใช้งานต่อไปได้

          ความคาดหวัง

          คณะผู้จัดทำหวังเป็นอย่างยิ่งว่า TOT KBS มีส่วนในการสร้างสังคมความรู้ให้ค่อย ๆ เกิดขึ้นภายใน บมจ. ทีโอที และส่งผลให้ทั้ง บมจ. ทีโอที เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ ที่พนักงานทุกคน ทุกระดับเข้าร่วม ใฝ่พัฒนาตนเอง และร่วมกันสร้างผลงานที่ดีให้กับองค์กรอย่างต่อเนื่อง

 

ส่วนพัฒนาองค์ความรู้และสนับสนุนการเรียนรู้

 

สถาบันวิชาการ ทีโอที

 

โทร : 0-2596-1018

โทรสาร : 0-2591-0093

 
 
 Copyright© 2007 TOT Academy
Nonthaburi, 11000